Lắng nghe để hóa giải xung đột


THX xin chuyển tới các bạn quan điểm của Lan Phương – một người mẹ trẻ, lời chia sẻ chân thật và đẹp đẽ về giải pháp cho những xung đột và phân tranh:

“Mình công nhận là mình chẳng biết gì về chính trị, nhưng ở vị trí một người mẹ có 2 cô con gái, mình biết là sự cãi cọ (hoặc tranh chấp) giữa bọn trẻ luôn bắt đầu từ những xung đột về lợi ích (ví dụ khi chúng không muốn chia sẻ đồ chơi với nhau). Sự xung đột có thể đưa tới hành động (bạo động). Ở đây có hai khả năng. Nếu người bị đánh đầu tiên quyết định trả thù bằng cách đánh lại người kia (thường thì bằng cách đánh mạnh hơn), sự xung đột sẽ trở nên rất khó quản lí, thậm chí là không thể được giải quyết. Nó sẽ làm cho sự đối đầu và tị nạnh càng dâng cao. Kết quả là: đứa nào cũng khóc (vì đau) và thấy mình bị đối xử bất công, đồ chơi thì có thể bị hỏng hoặc vấy bẩn, chuyện này làm cho cả nhà mất vui. Một kịch bản khác, tuy hiếm khi xảy ra hơn nhưng mình rất thích: người bị đánh đầu tiên thử làm cho mình dịu xuống, thử tìm hiểu sự bất bình của người kia, thử giải thích cho người kia rằng bạo lực không phải ý hay, thử dùng lòng chân thành để giúp người kia thay đổi thái độ, xung đột sẽ được hóa giải một cách phi thường, người đã gây hấn bắt đầu xin lỗi và cảm thấy không ngại ngần gì mà ôm lấy người kia, việc này khiến cho mọi người đều hạnh phúc, nhất là các mẹ.”


Một người mẹ không dạy các con mình là “con hãy đánh lại nó, con hãy chiến đấu cho sự bất công mà nó đang gây ra cho con”, thay vì thế lại dạy con rằng “con hãy lắng nghe nhu cầu và sự bế tắc ở người đang gây cho con khổ đau, bởi vì người ấy cũng đang khổ, con hãy học cách chia sẻ với người kia để cả con và họ cùng được hạnh phúc”, thì người mẹ và những đứa con ấy sẽ đóng góp một phần đáng kể cho hòa bình trong xã hội, bởi vì đó chắc chắn sẽ là một gia đình hạnh phúc.

(Visited 252 times, 1 visits today)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.