4 nhận thức về thực tại

Có những quy luật của cuộc sống mà nếu chúng ta chưa nhận ra, ta có thể gặp rất nhiều khó khăn và luôn phải sống trong tình trạng căng thẳng vì nuối tiếc những gì đã qua, buồn nản trước những việc đang diễn ra và lo âu về những điều chưa xảy đến.

Ngày nay chúng ta thật may mắn vì được đón nhận những tinh hoa trí tuệ mà cha ông từ nhiều đời đã trải nghiệm và đúc kết. Những bài học quý báu được trao truyền đó có thể được chúng ta sử dụng để vun đắp cho nền tảng nhận thức của mình về cuộc sống.

Mỗi chúng ta đều có những mong muốn của riêng mình. Ta thường hi vọng những điều mình ước mong được thành tựu theo cách mình ưa và vào thời điểm mình thích. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng cho phép những gì chúng ta mong đợi được xảy đến như ý muốn.

Ở đây chúng tôi sẽ đề cập đến những điều thường được gọi là “4 quy tắc tâm linh của người Ấn Độ”. Vì những bài học này được rút ra từ sự trải nghiệm thực tiễn về quy luật của cuộc sống, đó là những gợi ý hay những lời nhắc nhở để chúng ta định hình nhận thức của mình chứ không phải những quy tắc để áp dụng một cách máy móc hoặc gạt sang một bên vì cho rằng nó xa rời thực tế của mình, nên chúng tôi xin gọi chúng là “4 nhận thức về thực tại”. Dưới đây là 4 lời gợi ý để nhắc chúng ta nhận thức lại về từng thời điểm và từng hoàn cảnh của cuộc sống:

1. Gợi ý thứ nhất: “Bất cứ người nào bạn gặp cũng là người mà bạn cần gặp”

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta gặp gỡ ai đó, thậm chí cùng họ xây dựng một mối quan hệ và cùng nhau trải qua những diễn biến thăng trầm trong cuộc sống. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta dừng lại bên ai đó trong khi với rất nhiều người khác thì ta chỉ đơn thuần lướt qua. Luôn có lí do nào đó khiến cho chúng ta nhận ra nhau và gặp gỡ nhau trong cùng một thế giới. Mỗi người có mặt trong từng giai đoạn của cuộc sống đều cho chúng ta cơ hội nhận ra điều gì đó ở chính mình và giúp ta bước tới trên con đường hoàn thiện bản thân.

Bất cứ người nào bạn gặp cũng là người mà bạn cần gặp, hãy trân trọng sự có mặt của mọi người, trân quý những trải nghiệm mà bạn đã có với họ, cả hạnh phúc và khổ đau!

2. Gợi ý thứ hai: “Bất cứ điều gì xảy đến cũng là điều nên xảy đến”

Chúng ta có thể có thói quen muốn kiểm soát và khống chế những gì xảy ra trong cuộc sống của mình, vì điều đó khiến ta cảm thấy an toàn hơn và có thể giúp ta tránh khỏi những sự tổn thương mà mình không muốn có. Tuy nhiên, cuộc sống dạy cho chúng ta bằng đủ mọi cách để ta có thể trưởng thành và khám phá hạnh phúc đích thực. Không chỉ niềm vui mà cả những nỗi buồn cũng góp phần giúp ta mạnh mẽ hơn, chúng ta có cơ hội lớn lên mỗi khi gặp những thử thách. Thay vì ước rằng mình đã làm khác đi để có một kết quả khác hoặc đặt sự kì vọng vào một kết quả duy nhất trong tương lai, chúng ta có thể đơn thuần làm những gì tốt nhất mà mình có thể làm trong thời điểm hiện tại và đón nhận những gì đến với mình bằng trái tim rộng mở, vì mọi điều xảy đến đều giúp ta tiếp tục khám phá nhiều điều quý báu ở bản thân.

Bất cứ điều gì xảy đến cũng là điều nên xảy đến, bạn hãy cho bản thân cơ hội đón nhận và tin cậy ở sự dẫn dắt công bằng của cuộc sống!

3. Gợi ý thứ ba: “Mỗi khoảnh khắc đều là thời điểm phù hợp nhất cho điều gì đang diễn ra được diễn ra”

Với tư tưởng mong muốn mọi việc xảy đến trong tầm kiểm soát của mình, chúng ta có thể cảm thấy bất mãn khi điều gì đó xảy ra vào lúc mà mình không mong đợi. Có thể chúng ta đã được dạy rằng mình cần phải lập kế hoạch và có sự chuẩn bị tốt cho những điều mình muốn thực hiện. Thế nhưng không phải điều gì chúng ta muốn thực hiện cũng nhất thiết phải trở thành hiện thực và vào thời điểm do ta lựa chọn. Những kế hoạch và dự kiến của chúng ta chỉ được thiết lập dựa vào nhận thức chủ quan hạn hẹp về cuộc sống. Còn sự vận hành của cả vũ trụ thì tuân theo vô số quy luật tương tác khách quan và công bằng. Khi một điều gì đó xảy đến thì nó xảy đến vào lúc mà các điều kiện thuận lợi nhất cho nó đã hội tụ đầy đủ. Trong sự công bằng và hài hòa của vũ trụ, khoảnh khắc mà một sự việc diễn ra cũng tương ứng với thời điểm mà tâm hồn chúng ta đã sẵn sàng đón nhận nó.

Mỗi khoảnh khắc đều là thời điểm phù hợp nhất cho điều gì đang diễn ra được diễn ra, bạn hãy mở rộng cánh cửa của trái tim để sẵn sàng cho những cơ hội quý báu đến được với bạn vào đúng thời điểm tốt nhất!

4. Gợi ý thứ tư: “Điều gì đã qua thì đã qua rồi”

Cuộc sống cứ tiếp diễn không ngừng, các sự việc xuất hiện rồi tan biến khỏi tầm mắt của chúng ta cũng là điều hiển nhiên và là một phần không thể thiếu để làm nên sự sống. Ý thức rằng những gì xảy đến đều có ý nghĩa cho sự tiến hóa nhận thức của chúng ta, thì khi chúng qua đi cũng là lúc chúng ta đã học xong điều mình cần học. Tuy nhiên, chỉ có những sự việc xảy đến và đi qua trong nhận thức của chúng ta, còn dấu ấn của chúng thì vẫn sẽ luôn có đó. Không có gì sinh ra từ hư vô, cũng không có gì mất đi được cả. Những điều xảy đến đều có ý nghĩa lớn lao cho cuộc đời của chúng ta, và dấu ấn của chúng sẽ luôn ở lại, sẽ luân chuyển thành nhiều hình thái mới. Trong dòng chảy không ngừng của cuộc sống, sự học hỏi và trưởng thành của chúng ta cũng tiếp nối liên miên như vậy. Cuộc sống luôn cho chúng ta cơ hội trọn vẹn để học những gì mình cần phải học. Nếu ta chưa tận dụng được triệt để một cơ hội nào đó, chưa hiểu được điều mình cần hiểu, thì cuộc sống sẽ lại đưa tới cho ta cơ hội mới để ta tiếp tục trải nghiệm và trưởng thành.

Điều gì đã qua thì đã qua rồi, bạn hãy sẵn sàng buông xuống những gì không còn phục vụ cho sự sống đẹp tươi của bản thân, để có thể dành không gian cho những cơ hội mới đến được với mình!

*
*   *

Những lời chia sẻ này không đến với bạn một cách ngẫu nhiên mà chính là sự kết tinh của những điều kiện thuận lợi nhất giúp bạn có cơ hội nhìn sâu hơn vào đời sống của chính mình và bước tới một bước vững chãi hơn trên con đường tiến hóa tâm linh.

Chúng tôi mong bạn sẽ luôn có niềm tin ở bản thân, vì bạn chính là một sự biểu hiện của ánh sáng, của nguồn năng lượng yêu thương vô hạn trong vũ trụ này.Không bao giờ có bông tuyết nào rơi sai chỗ

Mọi hoàn cảnh trong cuộc sống đều tuyệt đối hoàn hảo và mọi việc đều xảy đến đúng lúc cần xảy ra.

Chúng ta hãy đón nhận và tận hưởng cuộc sống theo bất kì con đường nào!

 


Nguồn bài viết:

Trúc Thanh (Tâm Hồn Xanh)

(Visited 888 times, 1 visits today)

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.